ขอรบกวนสอบถามเรื่องผลตรวจ hiv

  • 3 replies
  • 19870 views
ขอรบกวนสอบถามเรื่องผลตรวจ hiv
« เมื่อ: สิงหาคม 31, 2018, 09:28:51 AM »
ผมเสี่ยงมาเมื่อต้นเดือนเมษาที่ผ่านมา วันต่อมาผมไป รพ ประจำจังหวัด เพื่อรับยาต้านฉุกเฉิน จากนั้นผมก็กินยาจนครับ 28 วัน และได้ตรวจเลือดหลังกินยาครบ
ที่ รพ ประจำจังหวัด ผลออกมาเป็นลบ หมอและพยาบาลประจำห้องคำปรึกษาแจ้งปิดเคสและไม่ได้นัดตรวจเพิ่ม จากนั้นผมก็ยังมีความกังวล จึงได้ไปตรวจเลือด
ที่ รพ ประจำจังหวัดอีกครั้งที่หลังเสี่ยง 88 วัน และหลังเสี่ยง 121 วัน ผลเลือดปกติ จากนั้นผมได้ไปคลำเจอต่อมน้ำเหลืองโต ขนาดเล็กๆไม่ใหญ่ที่บริเวณคอข้างขวา
และบริเวณขาหนีบข้างขวา ผมจึงเกิดความกังวล เลยตัดสินใจไปตรวจเลือดอีกครั้งที่ แลปเอกชน หลังเสี่ยง 140 วัน ผลเป็นลบ ตรวจด้วยวิธีตรวจ GPA น้ำยาเจนสาม
ตอนนี้ผมยังกังวล ไม่ทราบว่าอาการที่เกิดขึ้นเกี่ยวกับการติดเชื้อ HIV มั้ยครับ และผลเลือดผมสามารถยืนยันได้หรือยังว่าปลอดภัยไม่ติดเชื้อ ผมไม่มีความเสี่ยงเพิ่มเลย
ผมจำเป็นต้องตรวจอีกมั้ยครับ
ขอบพระคุณครับ

Re: ขอรบกวนสอบถามเรื่องผลตรวจ hiv
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: กันยายน 07, 2018, 04:32:42 AM »
ขอขอบคุณที่ส่งคำถามมายังที่เว็บบอร์ด

ฉันขอแนะนำขั้นตอนสำหรับการจัดจ่ายยา PEP (เป็ป ยาด้านไวรัสหลังสัมผัสเชื้อเอชไอวี – ยังเป็นที่รู้จักกันในนาม “ยาต้านฉุกเฉิน”)
ผู้ที่สัมผัสเชื้อ (มีพฤติกรรมที่จะเปิดโอการรับเชื้อเอชไอวี) ควรได้รับการติดตามประเมินหลังสัมผัสภายใน 72 ชั่วโมง และมีการเจาะเลือดผู้สัมผัสเพื่อตรวจเอชไอวี และร่วมกับการตรวจตับและการทำงานของไต  หลังจากทานยาเป็นเวลา 28 วัน มีการติดตามเจาะเลือด ที่ 1 เดือนหลังสัมผัสเชื้อ (พฤติกรรมดังกล่าว) และที่ 3 เดือนหลังสัมผัสเชื้อ

คุณเขียนว่าคุณได้รับการตรวจหลันกินยาครบที่ 1 เคือน (28 วัน) แต่ไม่ได้รับการตรวจซ้ำที่ ร.พ. ประจำจังหวัด ที่ 3 เดือน  อย่างไรก็ตามเนื่องจากคุณได้รับการทดสอบอีกครั้งที่ 88 และ 121 วัน และที่ แลปเอกชนที่ 140 วันด้วย GPA และผลเลือดทุกครั้งเป็นลบ ยืนยันได้แล้วว่าคุณไม่ติดเชื้อเอชไอวี ถ้าคุณไม่มีพฤติกรรมเสี่ยงใด ๆ เพิ่มเติม

ต่อมน้ำหลืองโตเป็นสัญญาณว่าคุณอาจมีเชื้อโรคอื่นในร่างกายของคุณ เช่น เชื้อโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อื่น ๆ หรือเชื้อโรคอื่น  คุณพูดคุยกับแพทย์เกี่ยวกับอาการเรื่องนี้หรือยัง เราขอแนะนำให้คุณปรึกษากับแพทย์เกี่ยวกับต่อมน้ำหลืองโตเพื่อรับตรวจวินิจฉัยอย่างถูกต้อง

ทีมงานเว็บบอร์ด

Re: ขอรบกวนสอบถามเรื่องผลตรวจ hiv
« ตอบกลับ #2 เมื่อ: กันยายน 20, 2018, 08:50:26 AM »
ล่าสุดผมไปหาหมอที่ รพ เรื่องต่อมน้ำเหลืองแล้วครับ หมอทั้งคลำและอุลตร้าซาวด์ให้ และเจาะเลือดตรวจ  CBC หมอบอกต่อมน้ำเหลืองที่คลำได้ไม่ผิดปกติครับ เนื่องจากมันมีขนาดเล็ก และผลเลือด cbc ค่าปกติครับไม่มีข้อบ่งชี้ว่าติดเชื้ออะไร
ผมเลยขอคุณหมอตรวจ hiv และ ซิฟิลิส เพิ่ม หลังเสี่ยง 5 เดือน ครึ่ง ผลเลือดปกติทุกอย่างครับ
1 ผลเลือดผมถือว่าปลอดภัยแล้วไม่ติดเชื้อแล้วใช่มั้ยครับ
2 ผมสามารถมี พสพ กับ ภรรยาตามปกติได้หรือยัง
3 ผมจำเป็นต้องตรวจอีกมั้ยครับ

Re: ขอรบกวนสอบถามเรื่องผลตรวจ hiv
« ตอบกลับ #3 เมื่อ: กันยายน 26, 2018, 01:22:41 PM »
ขอขอบคุณที่ส่งคำถามมายังที่เว็บบอร์ด

หากคุณไม่ได้มีพฤติกรรมเสี่ยงใด ๆ เพิ่มเติมเมื่อเร็ว ๆ นี้คุณสามารถมั่นใจในผลการตรวจเอชไอวีและซิฟิลิสและคุณสามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ตามปกติกับภรรยาของคุณ นอกจากนี้คุณไม่จำเป็นต้องได้รับการตรวจอีกครั้ง

ทีมงานเว็บบอร์ด